Cá Cháy Sông Mê kông (Tenualosa thibaudeaui )

ca chay

Họ: Clupeidae (Herrings): Cá Trích

Tên tiếng Anh: Laotian shad

Tên Khơ-me: Trey kbork

Tên Lào: Pa mak paang

Tên Thái: Pla mark phang

Tên Việt: Cá cháy Lào, Cá cháy Nam

Cá cháy là một loài đặc sản đã mất từ lâu, thịt cá có nhiều xương nhưng ngon thơm và ngọt, đặt biệt trứng cá to ngon không thể tả, hiện nay thỉnh thoảng rất hiếm được tìm thấy ở các chợ Campuchia. Ở Vùng Sông Hậu hạ nguồn sông mê Kông vài chục năm trước rất nhiều nhưng hiện nay hầu như không còn thấy nửa, chỉ còn sự tiếc nối của các cụ khi nhớ về cá cháy sông Hậu

Phân bố ở sông Mê Kông: phân bố suốt hạ lưu sông Mê Kông. được liệt vào loài cá có nguy cơ trong sách đỏ của IUCN.

Tính ăn: ăn lọc, sống tầng giữa,thức ăn chủ yếu là cỡ rất nhỏ như phytoplankton hoặc vi khuẩn ở những nơi đặc biệt.

Kích thước: dưới 30 cm, trọng lượng không quá 1kg

Nơi đẻ trứng: nó đẻ vào lúc bắt đầu mùa mưa (chủ yếu từ tháng 5 đến tháng 6). Trứng và ấu trùng được nước lũ mang đi đến vùng ngập. Yêu cầu bãi đẻ của chúng vẫn chưa biết rõ. Tuy nhiên, cũng như nhiều loài trong họ cá trích, người ta tin rằng nó đẻ ở tầng giữa trên dòng chính của sông.

Yêu cầu chủ yếu của bãi đẻ của chúng có thể là chỗ ở thượng nguồn cách nơi kiếm mồi

một cự ly nhất định nhằm đảm bảo cho ấu trùng có thể trôi đúng đến nơi này.

Nơi kiếm mồi: cá cháy kiếm ăn ở nơi cư trú vùng ngập. Nơi kiếm mồi chủ yếu của đàn cá hạ lưu là vùng ngập rộng lớn ở hệ thống sông Tông-lê Sáp Biển Hồ, Nam Căm-pu-chia và Đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam.

Nơi kiếm mồi của đàn thượng lưu chủ yếu liên quan tới vùng ngập của các sông nhánh

CÁ CHÁY TRÀ ÔN

Loài cá này trong vài thập kỷ gần đây số lượng giảm rất nhiều, đương nhiên là do khai thác quá mức, đặc biệt là do bị ngăn đập nước làm thuỷ điện ở thượng nguồn, ô nhiểm môi trường công nghiệp, thuốc trừ sâu, lưới rê đã gây tổn hại lớn. Trước đây nó là loài cá khá phổ biến của sông Mê kông và được coi là cá quí. Hiện nay hầu như gần tuyệt chủng, thỉnh thoảng ngư dân hiếm khi bắt được cá này. Ngoài còn 1 giống cá cháy Bẹ có kích thước lớn hơn có mặt ở sông Mê Kông và vùng vịnh Bắc bộ.

Hiện nay Câu hỏi bảo tồn nhân giống cá cháy dành cho nghành thuỷ sản Nam bộ