Chung tay chia sẻ góp phần phòng chống đại dịch CoVID-19 toàn cầu, những điều thực sự bạn cần biết về mối nguya hiểm của Covid-19, cách virus lây lan và cách phòng chống để bảo vệ bản thân gia đình và cộng đồng.
- Virus Corona là gì ?
Virus Corona được phát hiện năm 1960 và các thành viên khác của họ virus này đã được xác định bao gồm Sars CoV năm 2003 , HCoV NL63 năm 2004, HKU1 năm 2005, MERS-CoV năm 2012 và COVID 19 ( Sars-CoV-2 ) năm 2019 còn gọi là Sars coV-2 (Tổ chức Y tế Thế giới WHO đặt tên cho nó là Covid-19) là loại virus có thể lây lan nhanh chóng từ người sang người gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp .
Cách Virus này lây lan qua dịch cơ thể người bệnh qua tuyến nước bọt dịch mũi có chứa virus khi nói chuyện, ho, hắt hơi khi tiếp xúc trực tiếp hoặc lây lan gián tiếp qua tiếp xúc bề mặt khi khi dịch chứa virus phát tán lên các bề mặt tiếp xúc người khác chạm vào vô tình đưa vào mắt mũi miệng,...
Virus này gây ra viêm đường hô hấp diễn biến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp dẫn đến nguya hiểm tính mạng đặc biệt là những người suy giảm miễn dịch và bệnh mãn tính,..
Các cách phòng chống dịch CoVD 19 ( SarS CoV-2 )
1/ Rửa tay kĩ thường xuyên với xà phòng, hoặc mang theo nước sát khuẫn khi đi ra ngoài khi không có điều kiện rửa tay.
 
2/ Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, khi đang tiếp xúc với người khác
3/ Che miệng khi ho, hắt hơi, xổ mũi, tránh đưa tay lên miện mũi khi chưa rửa tay thật kĩ.
4/ Hạn chế tiếp xúc giao tiếp, giử khoãng cách 2m khi tiếp xúc .
5/ Sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín
6/Trách tiếp xúc với các động vật hoang dã 
7/ Giử gìn vệ sinh chung, lau dọn sạch sẽ nơi ở và nơi làm việc luôn để nhà cửa thông thoáng khô ráo, thường xuyên lau sàn nhà tay nắm các vật dụng hay tiếp xúc bằng nước lau có thể sát khuẩn,..
8/ Ở nhà và tự cách ly những người khác trong gia đình nếu thấy không khòe, khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở hãy đến ngay các cơ sở y tế .
9/ Giử gìn sức khỏe sinh hoạt lành mạnh ăn uống đầy đủ dưỡng chất tập thể dục thường xuyên nhằm tăng đề kháng cho cơ thể.
10/ Thường xuyên cập nhật tin tức khuyến cáo của bộ Y tế về dịch CoVID-19, hiểu rỏ hơn kiến thức về cách phòng chống dịch.
11/ Hưởng ứng và thực hiện theo các qui định và chủ trương phòng chống dịch trong cộng đồng.