Chuột thuộc loài động vật có vú, bộ gặm nhắm. chúng thường được chia thành các loại khác nhau như: Chuột cống, chuột nhà, chuột nhắt, chuột chũi, chuột chù,…chuột là kẻ thù của con người về cả phương diện vật chất lẫn tinh thần.Chúng không chỉ đa chủng loại mà số lượng lại rất lớn, dễ thích nghi với mọi điều kiện tự nhiên nên sự phân bố “cư dân” rất rộng lớn, dường như không ở đâu không có chuột. Thêm nữa, chúng không hề cần việc “sinh đẻ có kế hoạch”.

Tuy tuổi thọ của chuột ngắn – nói chung chuột thường chỉ sống 1-2 năm, có con 2-3 năm; riêng chuột hoang sống quá 6 năm, rái cạn sống tối đa 9 năm – nhưng mức sinh sản của chúng thì thật phi thường, tạo ra dòng giống đông “ngập tràng lãnh thỗ”.

                                 

                                                      Diệt chuột tại TP Hồ Chí Minh

Theo khảo sát, chỉ trong một năm, một căp chuột cống gây ra cả một bày đàn con, cháu, chắt, chít công lại có thể tới 15.552 con! Nguyên do là chuột phát dục nhanh, số lần đẻ nhiều, thời gian mỗi đứa đẻ ngắn, số con mỗi lần đẻ đông. Ở điều kiện bình thường, chuột cống loại có thân hình tương đối nhỏ, có thể đẻ 2-8 lứa trên một năm; mỗi lứa 4-8 con, nhiều là 12-17 con. Chuột con chỉ sau 20 ngày tuổi là mở mắt và có thể rời mẹ để sống độc lập. Và chuột cống 2-3 tháng tuổi là có thể bắt đầu mang thai (bầu) rồi. Phần lớn các giống chuột đẻ quanh năm, cả mùa khô và mùa mưa. Nhưng một số ít giống chuột chỉ sinh sản vào mùa Xuân và mùa Thu thời tiết ấm, mát. Trong số này, chuột hoang, rái cạn, chuột nhảy sống ở đồi hoang, đồng cỏ, sa mạc thì sức sinh sản thấp, chỉ đẻ mỗi năm một lần, và mỗi lần đẻ từ 2-8 con. Chuột ăn và dự trữ thức ăn (có con dự trữ trong hang tới 1-2 kg lương thực). Chúng vừa ăn vừa phá, thậm chí phá hoại còn lớn hơn ăn gấp trăm lần.

Tác hại Của Chuột

Một con chuột xâm lược ngôi nhà của bạn và đặc biệt là nhà bếp của bạn không bao giờ là dễ chịu,Chúng để lại phân ở khắp mọi nơi và gây ra khu vực để có mùi khủng khiếp,con chuột cắn phá đồ vật ăn thực phẩm trong nhà lôi thức ăn rơi vãi tung té khắp hốc kẹt nhà của bạn ,chúng cũng là thủ phạm mang virut, mầm bệnh dịch hạch đến cho ngôi nhà của bạn.

Dịch hạch là căn bệnh do một loại vi khuẩn có tên Yersinia pestis gây ra. Loại vi khuẩn này được truyền từ chuột sang người qua trung gian bọ chét.

Bọ chét và vật ký sinh trên cơ thể chuột, hút máu chuột rồi nhiễm bệnh, sau đó chúng nhảy sang ký sinh trên cơ thể người và gây bệnh.

Người mắc bệnh dịch hạch có biểu hiện đặc trưng là sốt, ớn lạnh, hạch mạch huyết sưng, nóng, đỏ đau.

 

Dịch hạch thể phổi sẽ có biểu hiện viêm phổi nặng và có khả năng lây nhiễm từ người sang người là khá cao.

Đối với nông nghiệp chuột là kẻ thù truyền kiếp của bà con nông dân,chúng ăn lúa cắn phá hoa màu trên diện rộng gây thiệt hại rất lớn cho hoạt động sản xuất nông nghiệp.Đối với công nghiệp ,Chuột tấn công vào hàng hoá ,các kho chứa hàng gây ra thiệt hại rất lớn cho các doanh nghiệp.

5 Cách Diệt Chuột Hiệu Quả

Diệt chuột bằng bẫy

Bẩy Hộp: Là bẫy dạng hình khối , bẫy lồng, củng có thể dùng chai bia để bẫy chuột, dùng mồi nhử bằng những thức ăn để chuột dể dàng đánh hơi được.đặt vào đường đi chuột hay đi qua.

Bẫy Kiềng : Là dạng bẫy có dạng dẹp, có lò xo kẹp làm bằng kim loại để đủ sức giữ chặt chuột,tốt nhất thị trường ngày nay là bẫy bán nguyệt,Gắn Mối vào bẫy,đặt ở những nơi chuột hay lui tới.và chờ đợi.

Bẫy Keo: Là bẩy bằng chất lỏng nhựa Epoxy được chế biến thành keo 1 thành phần để keo không đông cứng lại, giữ keo luôn sệt và bám chặt vào chuột.Tiến hành rắc mồi vào bẫy và đặt những nơi chuột hay lui tới ăn, những nơi kín đáo.

Đoạn video bẫy chuột.

                                                                                 

 

Diệt chuột bằng Vi Khuẩn

 

là vô hại đối với con người, các loại súc vật và không gây ô nhiễm môi trường. Do được sản xuất từ lúa , có mùi thơm hấp dẫn nên thuốc diệt chuột này thường thu hút chuột tìm ăn. Ngoài ra, một số nghiên cứu được thực hiện trước đó đã cho thấy, 100% chuột ăn bả thuốc đều bị chết, 40% số chuột trong đàn không ăn cũng chết do chịu sự lây nhiễm qua phân, nước tiểu của những con chết.phương pháp này rất hiệu quả diệt chuột trên diện rộng.những loại thuốc hay dùng để diệt chuột bằng phương pháp này là BIORAT.,

Diệt chuột Bằng phương pháp Sinh Học

Diệt Chuột Bằng Thuốc Hoá học Bằng cơ chế gây đông máu Khi chuột ăn phải loại thuốc này sẽ bị huyết nội tạng gây mất nước trong cơ thể rồi dần chết trong vài ngày, phương pháp này cũng ít gây hại cho con người,một số loại thuốc trnê thị trường hôm nay như Strom,Racumin,..

Gần đây, Cục sở hữu trí tuệ Trung Quốc đã cấp bằng sáng chế cho một loại thuốc diệt chuột mới dựa trên nguyên tắc làm cho chuột đực… vô sinh.Thuốc diệt chuột mới là sản phẩm của GS Ye Wenhu thuộc ĐH Phúc Đơn, thành viên thường trực của Hiệp hội Gien Trung Quốc. Theo GS Ye Wenhu, thành phần chính của thuốc là tripterygium wilfordii, một loại dược phẩm truyền thống, nên có mùi thơm hấp dẫn chuột. Sau khi ăn, chuột đực sẽ sản sinh ít tinh trùng hơn và cuối cùng trở thành vô sinh.

Diệt Chuột bằng Khoai Tây và Xi măng:

Khoai tây nghiền hoặc xi măng khô để làm mồi cho chuột ăn.đặt vào những nơi chuột hay lui tới, Khi ăn phải khoai tây hoặc xi măng chuột sẽ bị khát nước. Khi gặp nước vào khoai tây hoặc xi măng sẽ nở ra trong dạ dạy chuột và chúng sẽ bị chết.

Diệt Chuột Bằng Động Vật có ích :

Nuôi Mèo Chó trong nhà, chúng là những con vật có thể bắt chuột và xua đuổi chuột giúp chúng ta.đây cũng là phương pháp diệt chuột truyền thống từ xưa đến nay ông bà chúng ta áp dụng rất hiệu nghiệm và an toàn.

 

Ngoài ra chúng ta có thể xua đuổi Chuột bằng tinh chất bạc hà hay dùng bạc hà khô,hay bột quế tinh dầu quế để ở những nơi chuột hay lui tới. Khi ngửi thấy các mùi này chuột sẽ chạy mất.